Logo

Baumkuchen có hình dáng như những vân gỗ thật thô ráp, những nó lại là loại bánh cực ngon và được ưa chuộng nhất tại đất nước mặt trời mọc. Bên trong chiếc vỏ ngoài xấu xí là hàng chục lớp bánh mỏng mềm, thơm ngọt, khiến ai cũng phải " nuốt nước miếng " khi được nếm thử mùi vị của nó.


Baumkuchen có nguồn gốc từ Đức, theo tiếng Đức có nghĩa là bánh cây vì được tạo thành từ nhiều lớp bột mỏng xếp chồng lên nhau trông giống như những đường vân gỗ ở thân cây cổ thụ cắt ngang.

Ngày nay tại nhật bản vào mỗi dịp lễ lớn thì baumkuchen đều được sử dụng phổ biến , và nó được người dân nơi đây phong tặng cho là ông vua của thể loại bánh.


Ngày trước, chiếc bánh baumkuchen phải được làm theo đúng cách để thành hình khúc gỗ hình trụ với nhiều vân tròn. Một thanh dài được dùng làm "lõi" bánh, thanh này sẽ liên tục quay tròn đều, bột bánh liên tục được phết đều lên khắp thanh lõi này. Lớp bánh này chín thì lớp bột tiếp theo lại được quét đều lên. Cứ như thế đến khi được rất nhiều lớp vân vòng tròn.

Chiếc bánh Baumkuchen đầu tiên được làm tại Đức, sau đó du nhập vào nhật bản với hướng làm khác, và phong cách khác. Với hững bàn tay nghệ thuật và đầy sáng tạo của người nhật bản thì chiếc bánh trở lên thơm ngon hơn, phong cách hơn, độc đáo hơn. Khiến cho người đã từng thưởng thức chiếc bánh này tại Đức sẽ có dư vị khác biệt hoàn toàn.


Vào năm 1910 Karl Juchheim , một công dân Đức là người làm bánh kẹo, đã cùng vợ đến với thành phố Thanh Đảo trung quốc để kinh doanh. năm 1914 chiến tranh nổ ra triền miên, Thanh Đảo đã rơi vào tay của Nhật Bản và Anh. Gia đình Karl Juchheim đã được đưa đến nhật làm tù nhân

Người mang bánh Baumkuchen đến Nhật Bản lần đầu tiên là Karl Juchheim, một công dân Đức. Juchheim là nhà làm bánh kẹo. Vào đầu những năm 1910, chàng thanh niên ngoài 20 tuổi này cùng vợ đến thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để kinh doanh.

Vào năm 1914, đó cũng là giai đoạn xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất, quân đội Nhật Bản và Anh chiếm được căn cứ hải quân ở Thanh Đảo của Đức. Gia đình Juchheim được đưa đến Nhật Bản như là tù nhân chiến tranh.Sau khi chiến tranh kết thúc, Juchheim quyết định cùng gia đình định cư tại Nhật. Năm 1921, ông mở cửa hàng bánh ngọt ở thành phố Yokohama. Juchheim trong vai trò là thợ làm bánh chính của cửa hàng, trong khi nhân viên giúp việc hầu hết là người Nhật. Tại cửa hàng mới này, Juchheim bắt tay vào làm bánh Baumkuchen.


Khi công việc kinh doanh của cửa hàng thuận lợi thì cũng là lúc xảy ra biến cố. Vào ngày 1/9/1923, trận động đất lịch sử có tên gọi Đại Kanto mạnh 7,9 độ richter phá hủy nhiều phần của Thủ đô Tokyo và thành phố cảng Yokohama. Cửa hàng bánh của gia đình Juchheim cũng chịu chung số phận.

Sau một thời gian quay về Đức, vào những năm 1950, vợ của nhà kinh doanh bánh ngọt quá cố Juchheim trở lại Nhật Bản để mở rộng thương hiệu của chồng. Bà thành lập công ty bánh ngọt Juchheim ở Kobe.

Hơn nửa thế kỷ qua, công ty vẫn tuân thủ những quy tắc làm bánh Baumkuchen truyền thống của Đức. Hiện nay, bánh Baumkuchen của công ty này nằm trong số các loại bánh ngọt được ưa chuộng nhất tại Nhật.


Ở Nhật, người ta thường dùng Baumkuchen để tặng quà thay cho lời chúc sống lâu và thành đạt, thậm chí còn dùng cho lễ cưới. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn với vai trò một món điểm tâm. Ở đây, du khách có thể tìm mua Baumkuchen tại các cửa hàng như: Kitakaro ở Hokkaido, Villon ở Tokyo, Juchheim ở Kobe, Minamitei ở Chiba… Mỗi cửa hàng sẽ có những hương vị Baumkuchen đặc trưng bên cạnh hương vị truyền thống.

1 nhận xét:

 
Top